Việc “an cư lạc nghiệp” của một số người sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi lần đầu tiên thi công nội thất căn hộ. Vì chưa có kinh nghiệm cũng như thiếu hiểu biết về việc thi công nội thất nên thường xảy ra nhiều tranh cãi hay thậm chí là “tiền mất tật mang”. Vì thế trước khi thi công nội thất căn hộ, nắm chắc 5 thông tin dưới đây bạn sẽ không còn lo lắng về những rủi ro nữa.

thi công nội thất căn hộ

Thi công nội thất căn hộ và những điều có thể bạn nên biết

1. Nên chọn đơn vị vừa đảm nhận thiết kế vừa thi công

Có ý kiến cho rằng việc lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công khác nhau theo từng hạng mục sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn khi biết phân bổ và bố trí cho từng đội nhóm. Tuy nhiên việc cắt giảm chi phí đòi hỏi chủ nhà cần có kiến thức thật am hiểu về thi công nội thất, nếu không sẽ đem lại rất nhiều rủi ro và sự không thống nhất giữa các bên.

thi công nội thất căn hộ

Thi công nội thất căn hộ cần kiến thức và sự am hiểu nhất định

Vì vậy, nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm hãy thuê một đơn vị chịu trách nhiệm toàn bộ từ thiết kế cho đến thi công, họ sẽ đảm bảo từ khi bắt đầu cho đến lúc kết thúc hợp đồng.

Bên cạnh đó, lợi ích của việc lựa chọn một đơn vị thiết kế và thi công nội thất căn hộ sẽ giúp công việc có sự đồng nhất, ăn ý và đẩy nhanh tiến độ dự án. Với cùng một đơn vị như thế, việc giám sát cũng trở nên an toàn và thuận tiện hơn cho gia chủ. 

Đặc biệt khi phát sinh các rắc rối trong thời gian bảo hành sẽ rất khó xác định và xảy ra tranh cãi nếu căn hộ được thiết kế và thi công bởi hai đơn vị khác nhau. Vì thế việc bạn cần làm là lựa chọn một đơn vị thiết kế và thi công thật uy tín và chuyên nghiệp nhằm tránh phát sinh các rủi ro không đáng.

2. Lựa chọn đơn vị thi công có xưởng sản xuất riêng

Một đơn vị thi công có xưởng sản xuất riêng thường là đơn vị uy tín và có tiếng trong thị trường. Xưởng sản xuất riêng cho thấy họ có số lượng khách hàng cao và kiểm soát được nguồn gốc cũng như chất lượng của sản phẩm. Khi thuê một đơn vị thi công có xưởng sản xuất riêng như thế, bạn sẽ cắt giảm được một khoản chi phí cho bên thứ ba và tiết kiệm thời gian tìm kiếm nhà cung cấp nội thất.

thi công nội thất căn hộ

Có xưởng nội thất riêng sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn

Mặt khác, khi một đơn vị thi công có xưởng sản xuất riêng, họ sẽ dễ dàng đáp ứng các yêu cầu của bạn về các sản phẩm nội thất liên quan đến phong cách thiết kế. Không những thế còn đảm bảo được tiến độ công trình vì không cần lo lắng về thời gian giao nhận hàng của bên thứ ba cũng như những rủi ro về chất lượng sản phẩm. Khi nhà thiết kế và thi công chủ động trong mọi mặt dưới sự giám sát và yêu cầu của bạn thì căn hộ của bạn sẽ hoàn thiện hơn rất nhiều.

3. Chọn phong cách thiết kế phù hợp 

Việc lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng căn hộ khi được bàn giao. Nếu là căn hộ thô chưa hoàn thiện thì bạn có thể thoải mái lựa chọn phong cách nội thất theo sở thích, vì đây là điều kiện lý tưởng để các nhà thiết kế và thi công nội thất căn hộ sáng tạo cũng như bắt đầu từ “con số 0” mà không gặp những hạn chế nào.

Tuy nhiên nếu căn hộ được bàn giao đã được hoàn thiện một số bộ phận như tủ âm tường hoặc tủ nhà bếp. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc thiết kế nội thất vì phải khéo léo đồng nhất những gì đã có. Vì thế trước khi lựa chọn phong cách nội thất cho căn hộ, cần bàn bạc kỹ lưỡng với các bên thi công để lựa chọn một phong cách ưng ý nhất cho căn hộ của bạn.

thi công nội thất căn hộ

Thiết kế không chỉ đề cao vẻ đẹp mà cần xem trọng công năng và tính khả thi

Sau khi được nhân viên tư vấn, bạn nên yêu cầu được xem các bản thiết kế căn hộ, bản vẽ 2D, bản vẽ 3D để hình dung về vị trí, các sắp xếp, hướng nhà, phong thủy và công năng của căn hộ. Hiện nay, các căn hộ thường được thi công nội thất với phong cách hiện đại, tối giản hoặc các phong cách Bắc Âu. Được ưa chuộng và trở thành xu hướng vì các phong cách này giúp tiết kiệm diện tích nhưng vẫn đảm bảo công năng và không gian sinh hoạt thoải mái cho căn hộ.

4. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và làm việc với ban quản lý chung cư

Một khó khăn chung cho tất cả những ai chưa có kinh nghiệm trong việc thi công nội thất căn hộ đó chính là giấy tờ và các thủ tục đối với ban quản lý chung cư, đặc biệt đối với các chung cư đã đi vào hoạt động. Tại các chung cư, việc vận chuyển vật liệu xây dựng cũng như thi công tránh gây ồn ào, ảnh hưởng đến các căn hộ xung quanh là những điều cần đặc biệt lưu ý. Vì vậy trước khi bắt đầu cần chuẩn bị một số giấy tờ dưới đây để tránh gặp rắc rối cũng như chậm tiến độ:

  • Bản vẽ xin cải tạo sửa chữa ( Các bản vẽ này sẽ do các kiến trúc sư chịu trách nhiệm)
  • Đơn xin cải tạo sửa chữa
  • Tiền đặt cọc (nếu có, thường đối với căn hộ sẽ từ 5-10 triệu/ căn hộ)
  • Danh sách đội ngũ công nhân và giám sát để cấp thẻ đi lại tạm thời

thi công nội thất căn hộ

Nên làm việc trước với BQL chung cư để việc thi công dễ dàng hơn

Các thủ tục trên là bắt buộc nhằm đảm bảo sự an toàn cũng như tiêu chuẩn cho một chung cư và các cư dân tại đây. Vì thế bạn cần làm việc kỹ càng trong vấn đề này, vì có thể đối với mỗi chung cư sẽ có những quy định và yêu cầu riêng đối với các đơn vị thi công nội thất căn hộ.

5. Lưu ý khác

Ngoài những chuẩn bị chi tiết trên ta cần giám sát công trình thi công nội thất căn hộ thường xuyên vì chi phí đầu tư và xây dựng cho một căn hộ là không nhỏ. Khoảng thời gian thi công sẽ xảy ra những sự cố không tránh khỏi, nhưng có thể giảm thiểu tối đa nếu chú ý những điều sau:

Về kết cấu chung

  • Hạn chế hoặc không thay đổi, cải tạo hệ thống cấp và thoát nước sẵn có của chung cư. Bên cạnh đó, vị trí của hộp kỹ thuật cũng không nên di dời vì đây là những thiết kế này đã được nhà thiết kế chung cư tính toán và thống nhất cho hầu hết mọi căn hộ. Nếu không thực sự cần thiết và không có sự cho phép của ban quản lý chung cư thì tuyệt đối không cải tạo lại hệ thống này.

thi công nội thất căn hộ

  • Chú ý đến hệ thống cảnh báo cháy nổ của căn hộ. Để đảm bảo sự an toàn của căn hộ trong những tình huống cháy nổ nguy cấp của chung cư, cần kiểm tra hệ thống này chắc chắn hoạt động và không bị hư hỏng.
  • Chú ý về vấn đề chống thấm. Cần kiểm tra hệ thống ống nước tại các khu nhà vệ sinh cũng như máy điều hòa, để đảm bảo không xảy ra vấn đề thấm nước làm hư hại tường cũng như gây mùi khó chịu. Cần phải kiểm tra tất cả, nhất là những chi tiết nhỏ không ngờ tới vì việc sửa chữa rất mất thời gian và tốn kém thời gian, gây khó chịu cho người sử dụng.

Về thiết kế và nội thất

  • Trong thi công nội thất căn hộ cần đặc biệt chú ý đến chất lượng sản phẩm thi công như gỗ, ván hoặc các sản phẩm trang trí khác. Để đảm bảo chất lượng và những quyền lợi của mình, cần lựa chọn những công ty, đơn vị thi công và thiết kế uy tín và có chất lượng dịch vụ tốt, đảm bảo cho quá trình thi công sau này.
  • Trong bảng báo giá thiết kế và thi công nội thất căn hộ, cần kiểm tra về giá của công ty so với giá mặt bằng chung, kiểm tra các chi phí phát sinh và thời gian bảo hành của các sản phẩm nội thất. 

Về nghiệm thu công trình

  • Sau khi hoàn thiện công trình thi công nội thất căn hộ, cần kiểm tra tổng thể và từng chi tiết. Thời điểm này rất quan trọng và đừng tiếc thời gian kiểm tra nếu bạn không muốn mất thời gian và xảy ra những phiền phức sau đó.

Những thông tin và lưu ý vừa rồi sẽ giúp bạn tự tin trong việc thiết kế và thi công nội thất căn hộ của mình. Việc hiểu biết và cẩn trọng trong việc thiết kế sẽ giúp bạn có những lựa chọn thông minh và làm việc hiệu quả hơn đối với các đơn vị thi công và quản lý. “Vạn sự khởi đầu nan” nhưng nếu có cẩm nang nhà ở này hy vọng bạn sẽ không phải gặp bất kỳ “gian nan” khó chịu nào trong việc thiết kế và thi công nội thất của mình.

Đừng quên theo dõi chuyên trang Tin Tức của Fedic để cập nhật nhiều hơn nữa những kiến thức, cẩm nang mới nhất nhé. 

Bài viết liên quan