Trong xu thế thiết kế nội thất hiện nay, phong cách tối giản là một lựa chọn tuyệt vời cho những gia chủ yêu thích sự gọn gàng và giản dị. Nếu bạn đang cân nhắc lựa chọn phong cách tối giản thì những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn tránh phải những sai lầm thường mắc.

phong cách tối giản

1. Hiểu sai về định nghĩa tối giản

Theo đuổi phong cách tối giản, cần có một cách nhìn trực quan từ lối sống cho đến thiết kế. “Không có gì không có nghĩa là không có gì”, một ngôi nhà theo phong cách tối giản không có nghĩa là một ngôi nhà trống rỗng. Đây là sai lầm phổ biến nhất đối với những ai mới bắt đầu tìm hiểu về phong cách tối giản.

phong cách tối giản

Không gian trống trải khiến ngôi nhà mất đi quá nhiều công năng cần thiết. Ảnh: Canva

Trong quá trình thiết kế không gian tối giản, cần tập trung vào công năng của nội thất, từ đó tiết kiệm được không gian mà vẫn đảm bảo những tính năng phục vụ cần thiết cho người sử dụng. Cần đảm bảo căn phòng tối giản nhưng không lạnh lẽo và trống rỗng bằng cách sắp xếp và sử dụng ánh sáng hợp lý. Vì thế khi thiết kế không gian không nên vứt bỏ quá nhiều và cũng không nên trang trí quá đà.

2. Lạm dụng màu sắc

Phong cách tối giản trong thiết kế nội thất thường khá giản dị trong việc lựa chọn màu sắc. Các gam màu thường được sử dụng là các màu trung tính và nhẹ nhàng, đặc biệt là màu sơn tường. Một nhà thiết kế thông minh sẽ lựa chọn các màu sắc tương đồng với nhau để không gây ra cảm giác rối loạn và khó chịu cho thị giác cũng như cảm giác.

phong cách tối giản

Không nên lạm dụng quá nhiều màu sắc trong phong cách tối giản. Ảnh: Canva

Màu sắc trong phong cách tối giản không có nghĩa là chỉ sử dụng các gam màu trắng, đen và xám nhạt nhòa nhưng cũng không có nghĩa là lạm dụng quá nhiều màu sắc rực rỡ. Nếu tường nhà là màu trung tính nhẹ nhàng thì bạn vẫn có thể nhấn nhá cho tâm điểm ngôi nhà bằng các phụ kiện nhiều màu sắc một cách hợp lý. Khi biết cách phối hợp các màu sắc ăn ý, bạn sẽ hài lòng hơn với ngôi nhà tối giản của mình.

3. Thêm quá nhiều phụ kiện, trang trí

Tối giản sẽ thường đi đôi với đánh đổi, bạn cần đánh đổi những phụ kiện trang trí không cần thiết để đổi lại một không gian gọn gàng và thoải mái. Hãy chọn lọc và ưu tiên những gì quan trọng nhất đối với bạn, sắp xếp và bố trí thật khiêm tốn.

phong cách tối giản

Quá nhiều đồ đạc sẽ khiến không gian không được gọn gàng. Ảnh: Canva

Nếu như có quá nhiều đồ đạc, bạn có thể sử dụng tủ đồ để che đi những khuyết điểm và tiết kiệm không gian. Việc lược bỏ những thứ không cần thiết không chỉ giúp không gian thêm gọn gàng mà còn giúp cuộc sống của bạn đơn giản hơn rất nhiều.

4. Bỏ qua công năng của nội thất

Bạn chắc chắn không nên sử dụng “chiến thuật vườn không nhà trống” để thiết kế ngôi nhà theo phong cách tối giản. Lược bỏ chi tiết nhưng không lược bỏ công năng. Các vật dụng trong nhà càng ít đồng nghĩa với việc các công năng nội thất cần được tập trung nhiều hơn để tạo nên một không gian cân bằng và hợp lý.

phong cách tối giản

Những sản phẩm tích hợp nhiều công năng sẽ giúp không gian gọn gàng và tiện ích. Ảnh: Canva

Việc sử dụng các sản phẩm có công năng đa dạng sẽ giúp không gian sống của bạn trở nên thông minh và tiện nghi. Vì vậy hãy đầu tư một chút vào tính năng để có một không gian sống đầy đủ tiện ích.

5. Cố đi theo lối tối giản của người khác

Khi thiết kế một ngôi nhà của riêng mình, bạn chắc chắn sẽ không muốn đó là bản sao của người khác. Với bất kỳ thiết kế nào, điều quan trọng nhất là cách bạn cảm nhận và yêu thích. Với phong cách tối giản, đừng cố gắng tối giản theo một khuôn mẫu vì với mỗi nhu cầu và vị trí khác nhau sẽ có một lựa chọn khác nhau.

phong cách tối giản

Đừng để việc cố bắt chước người khác khiến không gian sống của bạn gò bó và cứng nhắc. Vì với bất kỳ phong cách nội thất nào thì mục đích phục vụ cá nhân mới là quan trọng nhất. Hãy biến những ý tưởng của người khác trở thành cảm hứng và thỏa sức sáng tạo chất riêng của bạn. Tối giản không giới hạn sự sáng tạo.

Thiết kế không gian sống cho mình là một quá trình nỗ lực và có lẽ bạn sẽ không mong muốn mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Nắm chắc trong tay những sai lầm thường gặp này sẽ giúp quá trình thiết kế nội thất và không gian sống theo phong cách tối giản trở nên hoàn hảo hơn. Đặc biệt, việc trao đổi và thống nhất ý tưởng sẽ dễ dàng hơn khi bạn làm việc với bộ phận thi công và thiết kế.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về phong cách tối giản và đừng quên theo dõi chuyên trang Tin Tức của Fedic để cập nhật nhiều hơn nữa những kiến thức, cẩm nang mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Verified by MonsterInsights