Nhà bếp thường được ví von là “trái tim” của ngôi nhà, bởi đây không chỉ là nơi để nấu nướng, mà còn là không gian sum vầy, là tạo ra những bữa ăn ngon, trò chuyện và bày tỏ tình yêu thương. Do đó, decor nhà bếp sao cho hợp lý luôn là điều được chú trọng hàng đầu khi thiết kế nhà.

Căn bếp có một ý nghĩa vô cùng quan trọng với mỗi người. Vì dù nhà bạn giàu sang hay nghèo túng, thì bếp vẫn luôn là phần không thể thiếu trong ngôi nhà. Các hoạt động trong bếp thường chiếm nhiều thời gian trong ngày khi ở nhà, và bếp còn là nơi được sử dụng thường xuyên mỗi ngày, nên khi decor nhà bếp, bạn cần lưu ý bố trí nội thất và các đồ dùng hợp lý, tạo cảm giác thoải mái. Và nguyên tắc “tam giác vàng” sẽ là một tip vô cùng hay ho để bạn áp dụng khi decor nhà bếp của mình.

Định nghĩa về “Tam giác vàng” trong decor nhà bếp

Tam giác làm việc nhà bếp về cơ bản là một khái niệm thiết kế rất đơn giản được sử dụng để tối ưu hóa không gian trong nhà bếp. Mặc dù bản thân khái niệm này đã xuất hiện vào những năm 1930, nhưng cho đến nay, nó vẫn còn phù hợp.

Tam giác vàng trong decor nhà bếp hoạt động trên cơ sở lý tưởng là người đầu bếp nên dành phần lớn thời gian để chuẩn bị các món ăn. Vì lý do này, và để đảm bảo rằng người nấu ăn không bị mệt, chúng ta nên tối ưu hóa khoảng cách giữa ba địa điểm thường xuyên lui tới nhất. Ba nơi này, cũng là ba góc của Tam giác công việc, bao gồm: bếp nấu, bồn rửa và tủ lạnh (kho chứa). Ba khu vực này đủ tiêu chuẩn duy nhất trong một nhà bếp vì chúng không thể nằm cạnh nhau do các tính năng của chúng và cũng không nên quá xa.

decor nhà bếp

Nguyên tắc “Tam giác vàng” trong decor nhà bếp

Những điểm cần lưu ý khi thiết kế nội thất nhà bếp theo “tam giác vàng”

Đặc điểm chính mà Nhà thiết kế nội thất cần quan tâm khi thực hiện một dự án là đảm bảo khoảng cách giữa bếp nấu, bồn rửa và tủ lạnh (tức các cạnh của tam giác) không nhỏ hơn 1m và không quá 3m.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý các đặc điểm sau:

  • Tổng của ba cạnh tam giác phải từ 4 đến 8m. Điều này nhằm đảm bảo rằng tổng thời gian cũng như thời gian đi bộ trung bình được giảm thiểu.
  • Điều quan trọng nữa là đảm bảo rằng không có vùng nào khác nằm trong tam giác. Có nghĩ là không có nội thất hoặc chướng ngại vật nào khác khi di chuyển giữa bếp, tủ lạnh và bồn rửa.
  • Tùy thuộc vào loại nhà bếp, “tam giác vàng” có thể không phải lúc nào cũng hoạt động. Ví dụ như nhà bếp một tường…

Bạn có thể tham khảo các kiểu bố trí nhà bếp theo quy tắc “tam giác vàng” như hình bên dưới:

Decor nhà bếp

Hi vọng rằng đây sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn decor nhà bếp của mình thật đẹp, tiện nghi và thoải mái khi sử dụng.

Đừng quên theo dõi chuyên trang Tin Tức của Fedic để cập nhật thêm nhiều “mẹo” nhà ở hữu ích khác nữa nhé. 

Tham khảo: Pinterest

Bài viết liên quan