Có bao giờ bạn gặp một người luôn tích cực, lúc nào yêu đời và đôi khi bạn cảm thấy nụ cười của họ như tỏa nắng? Có rất nhiều người như thế. Để đạt được sự rạng rỡ đó không phải họ không có muộn phiền mà biết cách vượt qua nó, cân bằng bản thân. Và một trong những bí quyết tự chữa lành bản thân là nghi thức Ho’oponopono – nghi thức lâu đời của người Hawaii.

NGHI THỨC HO’OPONOPONO: QUAN ĐIỂM SỐNG, LÒNG TIN CỦA NGƯỜI HAWAII

Theo nhiều học thuyết hiện nay, con người mang nhiều trường năng lượng khác nhau. Những trường năng lượng này kết nối con người với trái đất, với vũ trụ và với nhau. Và khi trong cuộc sống thường nhật xảy ra những khó khăn, con người có những mâu thuẫn, trường năng lượng sẽ đi xuống. Và chính lúc này đây, chúng ta cần phải chữa lành, phải xua tan cảm xúc tiêu cực. Nghi thức Ho’oponopono là triết lý sống hướng sự thứ tha cho cả bản thân mình và người xung quanh để giữ vững trường năng lượng tích cực. 

Cách trang trí nhà của lấy cảm hứng từ thuyết chữa lành Ho’oponopono (hình Pinterest)

Ho’oponopono theo tiếng người Hawaii được dịch nghĩa là “sửa chữa một sai lầm” hoặc “làm cho nó đúng”. Bởi lẽ họ sống vì lòng tin (Hilina’i). Người Hawaii tin rằng tất cả mọi vật đều có sự kết nối của nó, họ tin mọi sự đến đều có lý do như câu nói nổi tiếng “Đúng thời điểm ấy, đúng không gian ấy, đúng sinh mệnh ấy” (Mahealani). Lòng tin sẽ giúp con người bỏ qua tất cả những việc xảy ra, hướng đến cuộc sống cân bằng, hạnh phúc. 

HO’OPONOPONO: 4 BƯỚC CỦA NGHI THỨC CHỮA LÀNH

#Bước 1: Tôi Xin Lỗi (I’m Sorry) 

Một đứa trẻ người Hawaii sinh ra sẽ được dạy về cách xin lỗi và lời cảm ơn đầu tiên bởi 2 từ này mang đến sự diệu kỳ có thể thay đổi thế giới. “Tôi xin lỗi” – khi nói ba từ này chính là lúc bạn nhìn nhận về hành động của bản thân và thứ tha cho mọi lỗi lầm của mình. 

Lời xin lỗi dễ nói nhưng khó làm, chính vì thế hãy kèm theo những hành động thực tế dù là nhỏ thôi. Nếu bạn xin lỗi bản thân sao không tặng kèm cho bản thân một món quà? Hay một buổi trọn vẹn để đọc sách, nghe nhạc tại nhà thậm chí là sắp xếp lại không gian sống của chính mình. 

Dọn dẹp và sắp xếp lại không gian sống chính là một trong những cách chữa lành nội tại (hình Pinterest)

#Bước 2: Xin Hãy Tha Thứ Cho Tôi (Please Forgive Me)

Câu này bạn có thể nói với chính bạn hoặc nói với đối tượng đã bị mình làm tổn thương. 

Một ngôi nhà đẹp không đủ làm một gia đình hạnh phúc mà là từ sự gắn kết bởi các thành viên. Đứa con vô tình không vâng lời làm ba mẹ buồn sẽ nói “Hãy tha thứ cho con” và ngược lại. Sức mạnh diệu kỳ của tình thân sẽ giúp họ thứ tha đúng như cách nghi thức Ho’oponopono đề cập. Sự hạnh phúc của gia đình chính là yếu tố làm ngôi nhà đẹp. 

Sự yêu thương, gắn kết gia đình thể hiện qua chính không gian sống (hình Pinterest)

#Bước 3: Tôi Yêu Bạn/Tôi Thương Bạn (I Love You)

Tình thương là nền tảng cho mọi triết lý và phong cách sống. Hãy thương tất cả những người và những gì xung quanh chúng ta. Sự yêu thương của vợ chồng, con cái với nhau thể hiện qua sự chăm chút cho từng thứ nhỏ nhất trong ngôi nhà. 

Sự sắp đặt căn phòng tạo nên sự đằm ấm, yêu thương (hình Pinterest)

#Bước 4: Cảm Ơn Bạn (Thank you)

Cảm ơn là sự trân trọng những gì mình có trong cuộc sống này và điều tươi đẹp vũ trụ đã mang tới cho ta. Tương tự như xin lỗi, cảm ơn chính bản thân như cách để vực dậy tinh thần cho chính mình. 

NGHI THỨC HO’OPONOPONO: SỰ CHỮA LÀNH CẤP THIẾT 

Gần đây, “chữa lành” xuất hiện rất nhiều trong nhiều tác phẩm nghệ thuật từ phim ảnh, âm nhạc, kiến trúc nội thất… Con người cần tìm đến sự nhẹ nhàng, “healing” để quên hết mọi muộn phiền xung quanh. 

Bạn có cần một nơi để chữa lành cho tâm hồn mình? (Hình Pinterest)

Liều thuốc cho tinh thần

Trong cuộc sống tất bật, chúng ta gặp rất nhiều tổn thương về cả thể xác bên ngoài lẫn tâm hồn. Nếu bị thương ngoài da, chúng ta có thể đi tới bác sĩ. Vậy nếu bị thương trong lòng thì phải làm sao? Vết thương tâm hồn đến từ những thứ chúng ta đã từng trải qua, nó hằn lên bởi sự xấu xí, không tươi đẹp về ký ức nào đó. Cứ giữ trong lòng sự tổn thương ấy còn mãi. Bởi lẽ đó, nghi thức Ho’oponopono xuất hiện dạy con người sự thứ tha, sự cân bằng, sự biết ơn vạn vật. “Làm cho nó đúng” như triết lý Ho’oponopono chính là biến mọi thứ dù sai hay đúng không còn quan trọng nữa. Điều cần thiết để “thứ tha” là chấp nhận bằng tình thương và lòng tin giữa con người với nhau. 

Sức mạnh của sự tha thứ

Bạn có tin về sức mạnh của sự thứ tha, của năng lượng tích cực? Một trong những câu chuyện nổi tiếng về nghi thức Ho’oponopono là sự chữa lành diệu kỳ của bác sĩ Hew Len – người theo đuổi triết lý sống này. Ông đã từng “cứu lấy” và chữa cho toàn bộ bệnh nhân tại một bệnh viện tâm thần khi chưa một lần gặp họ. Việc ông làm là nhìn vào hồ sơ bệnh án, cảm nhận mình chính là bản thân và tìm ra cách chữa lành cho chính mình. Và thật khó tin phương pháp đấy lại hiệu quả, từ một người khỏi bệnh đến cả bệnh viện và đến cả những nhân viên, bác sĩ nơi đó cũng được truyền sự tích cực, cảm thông cho nhau và vui vẻ làm việc. 

Tự chữa lành bản thân trong nghi thức Ho’oponopono là sự tha thứ cho bản thân mình trong quá khứ. Sau khi tha thứ cho mình cũng sẽ xóa hết mọi tội lỗi của người xung quanh. Một khi bạn có năng lượng tích cực thì ánh nắng chiếu qua ổ cửa sổ nhà cũng làm bạn cảm thấy mới đẹp làm sao và yêu đời. 

Ánh nắng rọi vô gian phòng mình chính là liều thuốc tốt nhất cho tâm hồn bạn (Hình Pinterest)

HO’OPONOPONO SỰ KẾT NỐI VỚI THIỀN TỊNH

Đều là phương thức chữa lành, Ho’oponopono với thiền tịnh có sự kết nối nhất định. Cả hai phương pháp đều hướng về con người và đều cần một không gian để phát huy sức mạnh của nó. Bạn khó có thể thấu hiểu và nghe được tiếng lòng của mình nếu không gian xung quanh đầy âm thanh hỗn tạp. Bạn cần nơi yên tĩnh, thanh bình để nghe lòng mình lên tiếng. Đó có thể là nơi biển vắng vỗ rì rào, nơi rừng xanh tán cây lao xao hay ngôi nhà của riêng bạn.

Trong kiến trúc nội thất cũng có nhiều phong cách hướng về sự tĩnh lặng, thư thái như phong cách thiền Zen, phong cách tối giản Minimalism… Việc sắp xếp không gian gọn gàng, tinh giản như cách sắp xếp những nỗi phiền muộn trong lòng. Một chút cây xanh, tranh thủ đồ trang trí nghệ thuật sẽ làm chúng ta yêu cái đẹp và tịnh tâm hơn.

Phong cách nội thất Zen – sự lựa chọn cho người yêu thiền tịnh (Hình Pinterest)

Kiến trúc nội thất phản ánh một phần phong cách sống của gia chủ. Nếu gia chủ chọn Ho’oponopono như lý lẽ đời mình họ sẽ chọn lối sống gọn gàng, tối giản và ít bận tâm. Nhà to hay căn hộ nhỏ, họ đều làm chủ nó như cách làm chủ cuộc sống. Họ sẽ thoải mái trong căn nhà và gia đình mình bởi lẽ họ luôn làm “mọi thứ trở nên đúng” và thường xuyên sắp đặt lại chúng để đúng nhất có thể. 

Ho’oponopono là một phong cách sống tích cực mà rất nhiều người theo đuổi. Chọn một phong cách tích cực quan trọng như chọn một ngôi nhà vừa ý mình vì mình phải sống tại đó mỗi ngày. Vì vậy, hãy học cách sống thứ tha chữa lành như người Hawaii và chọn cho phòng một phong cách nội thất, kiến trúc phù hợp với triết lý sống của mình. 

Đừng quên theo dõi chuyên trang Tin Tức của Fedic để cập nhật thêm nhiều phong cách nội thất đẹp nhé nhé! 

Fedic cảm ơn bạn đã dành thời gian của mình cho bài viết này. Nếu bạn thực sự yêu thích nó, đừng quên để lại đánh giá và bình luận phía bên dưới nhé! 

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI VIẾT MỚI

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Verified by MonsterInsights