Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn là một người yêu thích hai phong cách thiết kế nội thất cùng lúc, đừng lo lắng vì phải lựa chọn một trong hai khi bạn có thể kết hợp nhiều phong cách cho ngôi nhà của mình bằng cách vận dụng phong cách chiết trung – Eclectic.

Phong cách Chiết trung

Ấn tượng với sự giao thoa cổ điển và hiện đại trong phong cách Chiết trung

ĐÔI NÉT VỀ PHONG CÁCH CHIẾT TRUNG – ECLECTIC

Phong cách Eclectic hay phong cách nội thất chiết trung được hiểu là sự giao thoa của nhiều phong cách nội thất khác nhau. Phong cách nội thất này khuyến khích sự sáng tạo trong giao thoa giữa cũ và mỡi, giữa cứng và mềm hoặc giữa nóng và lạnh.

Một cách dễ hình dung, ta có thể hiểu “chiết” là hình ảnh cắt, ghép từ cái này sang cái khác, còn “trung” là ở giữa và là sự cân bằng. “Chiết trung” trong phong cách nội thất có nghĩa là sự kết hợp của các phong cách nội thất bằng sự liên kết và cân bằng trong từng chi tiết.

Phong cách Chiết trung

Sự tương phản “nóng” và “lạnh” tạo nên nét ấn tượng nhưng vô cùng hài hòa

Phong cách Eclectic đại diện cho sự “tự do” nhưng phải là “tự do trong khuôn khổ”, bạn có thể thoải mái sáng tạo nhưng không được làm mất sự cân bằng và hài hòa cho không gian nội thất.

Nguồn gốc ra đời của phong cách Chiết trung

Trong bối cảnh các nền văn hóa bắt đầu thay đổi và có sự giao thoa vào nửa sau của thế kỷ 19, khái niệm Eclectic dựa trên lý thuyết của chủ nghĩa chiết trung (Eclecticism) đã được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Người tiên phong và làm cho phong cách chiết trung phổ biến phải kể đến họa sĩ người Ý đã vận dụng các khái niệm chiết trung cho các bức họa nổi tiếng của ông, trong đó có sự kết hợp giữa cổ điển truyền thống và đổi mới cải cách trong thời kỳ phục hưng.

Phong cách Chiết trung

Một không gian cân bằng và hài hòa 

Với ý nghĩa “sự lựa chọn tốt nhất” và là cánh cửa mới cho sự sáng tạo cũng như lưu giữ những gì đã cũ, khái niệm eclectic đã ảnh hưởng rất nhiều đến thế giới nội thất. Phong cách này đem lại cho các nhà thiết kế sự sáng tạo không giới hạn và vô vàn sự lựa chọn cho mọi đối tượng. 

CÁCH BIẾN TẤU NGÔI NHÀ VỚI PHONG CÁCH CHIẾT TRUNG

Phong cách chiết trung là bức tranh nội thất đầy đủ màu sắc và sự đa dạng, ở đó “cái tôi” của người “nghệ sĩ” được tự do và thêm phần khảng khái. Tuy nhiên, để đạt được sự hoàn thiện và tính thẩm mỹ trong phong cách nội thất này, người thiết kế cần lưu ý những điều dưới đây:

Sự cân bằng trong thiết kế

Với mọi phong cách thiết kế nội thất, sự cân bằng chính là yếu tố quan trọng hàng đầu. Cân bằng từ không gian nhà ở cho đến các sản phẩm nội thất. Thông thường các nhà thiết kế sẽ dựa vào nhu cầu của người ở mà lựa chọn điểm nhấn cho ngôi nhà.

Phong cách Chiết trung

Lựa chọn gam màu trung tính để khiến tổng thể được cân bằng hơn

Nếu bạn là một người thích sưu tập các sản phẩm trang trí nội thất thì phần không gian cơ bản như tường, nền và trần nhà cần phải “lùi bước” ở các màu sắc nhã nhặn, trung tính. Ngược lại, nếu bạn yêu thích sự tối giản nhưng cũng rất thích nổi trội, thì có thể nhấn nhá cho các bức tường có màu sắc nổi bật hơn và các sản phẩm nội thất thì nhỏ gọn và đơn giản. 

Ngoài ra, khi sử dụng phong cách chiết trung, bạn cũng cần lưu ý đến sự cân bằng về kích thước của các sản phẩm nội thất. Ví dụ như một bộ ghế sofa đa dạng gồm nhiều kiểu mẫu, nhưng không thể một chiếc to một chiếc nhỏ. Nếu thiếu đi sự cân bằng trong kích thước, ngôi nhà của bạn sẽ trở thành một mớ hỗn độn và ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc cũng như tâm sinh lý của gia chủ.

Sợi dây liên kết của tương phản

Chắc chắn khi kết hợp các phong cách nội thất với nhau sẽ xuất hiện sự tương phản, đối lập về màu sắc, không gian hay các sản phẩm nội thất. Để kết hợp các phong cách nội thất này cần có một sợi dây liên kết thật thông minh và khéo léo. Chính nhờ sự liên kết này, phong cách chiết trung trở nên tinh tế và độc đáo hơn.

Phong cách Chiết trung

Một chút cổ điển trong không gian hiện đại 

Vậy sợi dây liên kết đó nằm ở đâu? Một sản phẩm sẽ bao gồm các tính chất như phong cách, kiểu dáng, màu sắc, chất liệu, nguồn gốc, xuất xứ,… Muốn giữ được sự liên kết bạn hãy đối lập một trong những yếu tố trên những vẫn giữ sự đồng nhất trong các yếu tố còn lại. 

Một ví dụ dễ hiểu là chiếc bàn trà cổ điển và chiếc ghế mang phong cách hiện đại. Ở đây có sự đối lập giữa hai phong cách nhưng bạn cần phải thống nhất chúng cùng làm từ một loại chất liệu hoặc đơn giản là cùng màu sắc với nhau. Bạn sẽ bất ngờ với kết quả đó.

Sự lặp lại trong phong cách Chiết trung

Để thuận tiện hơn trong việc cân bằng trong phong cách chiết trung, ngoài những yếu tố cân bằng và liên kết nêu trên, bạn cũng có thể vận dụng một phương pháp vô cùng đơn giản, đó chính là sự lặp lại.

Phong cách Chiết trung

Sự lặp lại nghĩa là lặp lại các sản phẩm nội thất cũng như chi tiết trang trí trong một ngôi nhà một cách hợp lý. Tại mỗi căn phòng của ngôi nhà, bạn có thể trang trí cùng một bức tranh, bình hoa hay một mẫu đèn mà bạn yêu thích. Phong cách nội thất chiết trung vừa đem lại sự đa dạng vừa tạo sự cân bằng và logic cho ngôi nhà của bạn.

Chất liệu và màu sắc trong phong cách Chiết trung

Sáng tạo những không quên cân bằng, cân bằng những cùng đừng kìm nén sự sáng tạo. Phong cách chiết trung luôn khuyến khích các nhà thiết kế phóng khoáng trong việc lựa chọn chất liệu và màu sắc của các sản phẩm nội thất.

Sự hài hòa còn có thể được tạo ra nhờ sự bù đắp vốn có của các phong cách nội thất. Nếu ngôi nhà của khá cứng nhắc do ảnh hưởng của phong cách nội thất Hi-tech thì có thể thêm một tấm thảm mềm mại để xoa dịu và cân bằng cho tổng thể. Sự đa dạng trong chất liệu sản phẩm không chỉ giúp gia chủ thêm thoải mái nhưng cũng giúp các nhà thiết kế thêm phần linh hoạt và thậm chí là tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, mỗi chi tiết trong ngôi nhà nhờ đó cũng trở nên mới lạ và đặc biệt hơn rất nhiều.

Phong cách Chiết trung

Chấm phá nhiều gam màu tương phản để tạo điểm nhấn

Màu sắc ảnh hưởng rất nhiều đến một không gian nội thất, vì khi nhìn vào một ngôi nhà thì thị giác là giác quan đầu tiên được cảm nhận. Với phong cách nội thất chiết trung bạn trở thành một “họa sĩ” tự do và phóng khoáng. Dù là phong cách nội thất nào, bạn cũng có thể thay đổi màu sắc của phong cách ấy theo cái “tôi” cá nhân và “khẩu vị” của mình trong phong cách thiết kế nội thất.

Điểm nhấn bất ngờ

Nếu có hai phong cách cùng cạnh tranh “spotlight” của ngôi nhà thì bạn sẽ làm gì? Đừng để sự sáng tạo của bạn bị giới hạn, tại sao không thể tạo điểm nhấn cho ngôi nhà của mình bằng một chi tiết của phong cách nội thất thứ 3. Tuy nhiên, việc kết hợp quá nhiều phong cách nội thất cùng một lúc nếu không khéo léo và tinh tế cũng sẽ khiến ngôi nhà của bạn trở nên choáng ngợp và khó chịu.

Phong cách Chiết trung

Một chiếc tủ cổ điển nổi bật trong không gian đơn giản

Một ý tưởng khác vô cùng mới lạ là bạn có thể tạo điểm nhấn bằng bất cứ thứ gì bạn có. Đó có thể là một bình hoa lưu niệm bạn mua được trong một chuyến du lịch hay một vật kỷ niệm mà bạn vô cùng tự hào và yêu mến như bức tranh con cái bạn vẽ chẳng hạn. Sự sáng tạo trong phong cách nội thất chiết trung thật đa dạng và khảng khái.

Phong cách chiết trung chắc chắn là một công thức tuyệt vời cho những ai yêu thích sự mới lạ và độc đáo. Bằng việc vận dụng những kiến thức và lưu ý quan trong nêu trên, chắc chắn bạn sẽ thoải mái sáng tạo cho ngôi nhà của mình. Hãy “chiết trung” cho không gian sống của mình từ hôm nay nhé!

Đừng quên theo dõi chuyên trang Tin Tức của Fedic nhé! Vì Fedic sẽ còn cập nhật nhiều hơn nữa những kiến thức, biến chuyển của phong cách nột thất trong thời gian tới. 

Bài viết liên quan

Verified by MonsterInsights