THỦ TỤC NHẬP HỘ KHẨU VÀO CĂN HỘ CHUNG CƯ- CHÀO ĐÓN GIA CHỦ VỀ MÁI ẤM MỚI!

HỘ KHẨU CĂN HỘ

GIA ĐÌNH CHỊ A CÙNG CƠN ĐAU ĐẦU DỄ CHỊU

Trong một ngày chủ nhật đẹp trời nọ, gia đình chị A đã cùng nhau đưa ra một quyết định. Họ sẽ chuyển sang nơi ở mới: một căn hộ chung cư cao cấp, với view hướng sông tuyệt đẹp!

Sau gần hai tháng vật lộn với những khó khăn, hai vợ chồng đã gần hoàn tất mọi việc. Họ đã phải tìm kiếm căn hộ phù hợp; liên hệ với Chủ đầu tư để giải quyết vấn đề liên quan; liên hệ với đội ngũ Fedic để thiết kế nên một không gian sống đáng mơ ước. Cuối cùng, chỉ còn một “nhiệm vụ” phải hoàn thành: nhập hộ khẩu vào căn hộ mới của mình.

Tèn ten…Vẫn là đội ngũ Fedic thân thiện xuất hiện! Họ mang đến hướng giải quyết tốt nhất cho chị A cùng gia đình đang háo hức mong chờ.

Fedic đưa ra 4 bước “Thủ tục nhập hộ khẩu”, để gia đình chị sẵn sàng an cư:

 1. Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu.
 2. Tiến hành thủ tục cấp giấy chuyển hộ khẩu.
 3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thường trú.
 4. Tiến hành đăng ký thường trú tại nơi ở mới.

  Gia đình chị A

  Bữa cơm tối đầm ấm của gia đình chị A tại căn hộ mới

THẨM QUYỀN CẤP GIẤY CHUYỂN HỘ KHẨU 

A)Trưởng Công an xã, thị trấn có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh.

B)Trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Mẫu giấy chuyển hộ khẩu

Mẫu biên bản giấy chuyển hộ khẩu

B1. CHUẨN BỊ HỒ SƠ ĐỀ NGHỊ CẤP GIẤY CHUYỂN HỘ KHẨU

Hồ sơ bao gồm:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
 • Sổ hộ khẩu (hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể đã được cấp trước đây).

B2. TIẾN HÀNH THỦ TỤC CẤP GIẤY CHUYỂN HỘ KHẨU

Trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, CQCA phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân. Trường hợp chuyển cả hộ thì ghi rõ vào giấy chuyển hộ khẩu và sổ hộ khẩu là chuyển đi cả hộ để cơ quan Công an nơi chuyển đến thu sổ hộ khẩu cũ khi cấp sổ hộ khẩu mới. Trường hợp chuyển một người hoặc một số người trong hộ thì ghi rõ vào trang điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu những nội dung cơ bản sau: Thông tin người chuyển đi, thời gian cấp giấy chuyển hộ khẩu, địa chỉ nơi chuyển đến..

B3. CHUẨN BỊ HỒ SƠ ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ

Về hồ sơ đăng ký thường trú được quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 6 Thông tư số 35/2014/TT-BCA ngày 9.9.2014 quy định:

“Khoản 1. Hồ sơ đăng ký thường trú gồm:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
 • Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);
 • Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định tại Khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú);
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18.042014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú…”

“Khoản 3. Nơi nộp hồ sơ đăng ký thường trú

 1. a) Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;
  …”

B4. TIẾN HÀNH THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ đăng ký thường trú, chị A sẽ tiến hành thủ tục đăng ký thường trú.

Tuy nhiên, gia đình chị A phải đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật để được nhập khẩu tại TP.HCM (một trong năm tỉnh/thành trực thuộc Trung ương). Theo quy định tại điều 20 Luật cư trú 2006 quy định công dân phải thuộc các trường hợp được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương.

TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC PHÉP ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ TẠI TP TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG

View1

Đăng ký hộ khẩu cho căn hộ mới- Tuy khó mà dễ

1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;
b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;
c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 

 

Quý Chủ Đầu Tư có nhu cầu về thiết kế- thi công nội thất căn hộ vui lòng liên hệ với đội ngũ FEDIC thân thiện qua trang Liên Hệ 

CÁC TIN LIÊN QUAN