Hiện nay, người mua chung cư khá lo lắng khi phải chi trả nhiều loại phí dịch vụ chung cư khác nhau. Nhất là khi quỹ đất tại các thành phố lớn đang ngày càng hẹp đi thì xu hướng chọn mua căn hộ chung cư trở nên phổ biến hơn. Hãy cùng Fedic tìm hiểu những loại phí phải đóng khi ở chung cư qua bài viết dưới đây:

PHÍ DỊCH VỤ CHUNG CƯ HÀNG THÁNG

Đây là loại phí bắt buộc khi sống tại các căn hộ chung cư bạn phải đóng. Theo Fedic tìm hiểu, mức phí này tùy thuộc vào loại chung cư: chung cư bình dân hay cao cấp. Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào diện tích căn hộ của bạn. Phí dịch vụ chung cư hiện nay dao động từ 2.500 đồng tới 16.500 đồng/m2/tháng. Tùy vào loại chung cư và thỏa thuận giữa chủ đầu tư và người mua ở thời điểm ban đầu.

PHÍ CHUNG CƯ

Ở chung cư, cư dân sẽ được hưởng lợi từ các tiện ích đạt chuẩn

Những căn hộ chung cư bình dân thường có phí dịch vụ không cao. Với những căn hộ này, phí rơi vào khoảng từ 5.000 đến dưới 10.000 đồng/m2/1 tháng. Tóm lại, nếu ở trong những căn hộ chung cư bình dân, bạn sẽ mất khoảng vài trăm ngàn cho tới hơn 1 triệu đồng cho phí dịch vụ. Ngoài ra, có những dự án với phí dịch vụ chung cư không hề tương xứng với chất lượng. Như loạt chung cư được đề cập trong bài viết này của Cafef.  Vì vậy việc tìm hiểu kỹ, lắng nghe tư vấn là rất quan trọng trước khi chọn chung cư bạn nhé!

Đối với những căn hộ chung cư cao cấp, phí dịch vụ vào khoảng hơn 1 triệu đồng. Chi phí tăng khi diện tích chung cư lớn và ngược lại ít hơn với chung cư diện tích nhỏ.

PHÍ QUẢN LÝ CHUNG CƯ

Đây là chi phí cho tất cả các hoạt động quản lý cũng như vận hành chung cư. Chi phí này phụ thuộc vào tiêu chuẩn, chất lượng của dự án chung cư đó. Như với chung cư cao cấp, chung cư thường hay nhà chung cư giá rẻ. Tuy nhiên, chi phí quản lý chung cư cũng chỉ dao động từ mức  4.000 đồng – 8.000 đồng/m2. Mức phí quản lý sẽ tỷ lệ thuận với giá bán của căn hộ, với cùng một diện tích căn hộ cao cấp thường có mức phí quản lý cao hơn nhiều so với căn hộ bình dân.

Mỗi dự án có mức phí chung cư khác nhau và không được vượt mức giá trần của nhà nước. Trường hợp ngoại lệ nếu như có sự thỏa thuận giữa khách hàng và chủ đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, loại chi phí này thường làm xảy ra khá nhiều tranh chấp giữa người mua và CĐT. Do đó để tránh để tránh vấn đề này, người mua chung cư cần làm rõ mức phí quản lý trước khi đặt bút ký hợp đồng.

MỘT SỐ LOẠI PHÍ DỊCH VỤ CHUNG CƯ KHÁC

Ngoài phí quản lý, dịch vụ thì còn những loại phí khác phải trả như: phí bảo trì, gửi xe…

Phí gửi xe hàng tháng trung bình sẽ như sau:

  • Phí gửi xe máy hàng tháng từ 50.000 đồng đến 100.000/xe/một tháng.
  • Phí gửi ô tô từ 500.000 đồng tới 1.200.000 nghìn đồng/xe/một tháng.
  • Tổng chi phí gửi xe với một gia đình: 2 xe máy, 1 ô tô vào khoảng 1.5 triệu đồng/tháng.

Phí bảo trì: Loại phí này thường đóng 1 lần bằng 2% giá trị căn hộ lúc bạn mua nhà. Tức là phí này sẽ tùy thuộc vào giá trị của căn hộ. Căn hộ càng cao cấp thì phí bảo trì bạn phải trả càng lớn và ngược lại.

PHÍ CHUNG CƯ

Chi phí gửi xe hàng tháng tại chung cư sẽ phù thuộc vào số lượng xe của cư dân

CHI PHÍ ĐIỆN NƯỚC, INTERNET

Đây là chi phí sinh hoạt hàng tháng thiết yếu, đối với cả chủ nhà mặt đất hay chung cư. Chi phí này phụ thuộc vào mức sử dụng của gia đình bạn theo giá quy định của nhà nước.

Tổng kết: Theo Fedic phân tích: tổng chi phí chung cư hàng tháng bạn phải trả roi vào khoảng:

+ Hơn 1 triệu đối với căn hộ chung cư bình dân.

+ Khoảng 3 đến 4 triệu với những căn hộ chung cư cao cấp.

Và chi phí có thể cao hơn tùy thuộc vào diện tích căn hộ mà bạn đang sống.
Một lưu ý khác là bạn phải đọc kỹ điều khoản quy định trên hợp đồng mua bán căn hộ. Điều này khá quan trọng, bởi trên đó sẽ đề cập tất cả nội dung về quản lý chung cư. Bao gồm các loại phí dịch vụ, phí gửi xe, phí bảo trì chung cư, thời gian làm sổ đỏ…

THAM KHẢO PHÍ DỊCH VỤ CHUNG CƯ TẠI CÁC DỰ ÁN VINHOMES

Thương hiệu Vinhomes của tập đoàn Vingroup đang là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều khách hàng. Vinhomes sở hữu nhiều tiện ích và dịch vụ vô cùng đẳng cấp . Tuy nhiên, để sử dụng những dịch vụ tiện ích đó, cư dân sẽ phải trả những khoản chi phí nhất định hàng tháng dưới đây:

  • Dịch vụ an ninh, bảo vệ 24/7.
  • Dịch vụ dọn dẹp và làm vệ sinh tài sản chung và các tiện ích cộng đồng.
  • Thu gom, xử lý rác thải và duy trì cảnh quan xanh tự nhiên.
  • Bảo trì, bảo dưỡng kiểm định hệ thống phòng cháy và chữa cháy theo các tiêu chuẩn TCVN.
  • Phí dịch vụ cho các dụng cụ đo đếm chỉ số tiêu thụ điện – nước.
  • Phí điện nước và chi phí sinh hoạt khác đối với tài sản và tiện ích công cộng chung.
  • Phí kiểm tra sổ sách, lưu trữ hồ sơ.

Ngoài những dịch vụ cơ bản, tại các chung cư Vinhomes còn bao gồm các dịch vụ tiện ích đẳng cấp 5 sao phục vụ cho cư dân. Có thể kể đến dịch vụ bể bơi, sân chơi ngoài trời, phố đi bộ, trình diễn nhạc nước…

PHÍ CHUNG CƯ

Các dự án Vinhomes sở hữu nhiều tiện ích công cộng nổi trội

CHI PHÍ GỬI XE TẠI CHUNG CƯ VINHOMES:

Tại các chung cư của Vinhomes, mỗi gia đình sẽ thường được biên chế 1 chiếc xe ô tô và 2 chiếc xe máy với mức giá ưu đãi là: 1.250.000 VND / 1 ô tô/ tháng; 45.000 VND / 1 xe máy / tháng.

CHI PHÍ ĐIỆN NƯỚC, SINH HOẠT TẠI VINHOMES:

Chi phí điện nước được tính theo bảng giá quy chuẩn của nhà nước. Giá điện hiện tại các chung cư Vinhomes như sau:

+ Từ Kwh 0- 50 : Giá 1.388 VND
+ Từ Kwh 51-100 : Giá 1.433 VND
+ Từ Kwh 101- 200 giá 1.660 VND
+ Từ Kwh 201- 300 giá 2.082 VND
+ Từ Kwh 301 – 400 giá : 2.324 VND
+ Từ Kwh 400 trở lên : 2.399 VND
(Giá trên chưa bao gồm 10% thuế VAT)

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về phí dịch vụ cũng như dự án Vinhomes tại bài viết của VinID

Qua bài viết, Fedic mong muốn mang đến cái nhìn đầy đủ về các loại chi phí dịch vụ chung cư. Từ đó giúp bạn đọc khi chọn mua chung cưsẽ dễ dàng tính toán theo điều kiện kinh tế.

Nguồn: Rever

THAM KHẢO THÊM

Modern Hien dai
,

PHONG CÁCH HIỆN ĐẠI- XU HƯỚNG NỔI BẬT TRONG THIẾT KẾ CĂN HỘ

Sự sang trọng, đẳng cấp chính là đặc điểm nổi bật giúp phong cách Modern- Hiện Đại trở thành lựa chọn phổ biến của các hộ gia đình hiện nay.
Indochine
,

Phong cách Đông Dương (Indochine Style): Nơi bản sắc giao thoa

Thời gian gần đây, những công trình như nhà hàng, khách sạn thậm chí căn hộ, homestay... theo Phong cách Indochine (Phong cách Đông Dương)- “Việt Nam xưa” dần trở lại và được yêu thích hơn.
Minimalism-less-is-more-thumpnail
,

PHONG CÁCH TỐI GIẢN (MINIMALISM STLYE): KỶ NGUYÊN "LESS IS MORE"

Ngày nay phong cách Tối giản mang một ý nghĩa vượt ngoài hai chữ "phong cách". Minimalism dần trở thành một thứ tôn giáo mới của thời đại!
Thumpnail-bai-viet-phong-cach-tan-co-dien-neo-classic
,

Phong cách Tân Cổ Điển (Neo Classic)- Truyền thuyết và sự thật

Qua hơn hai thế kỷ, phong cách Tân Cổ Điển (Neo Classic) luôn giữ vững vị thế trong lòng người yêu cái đẹp. Bên cạnh những đặc trưng nổi tiếng, phong cách Neo Classic còn gắn liền với các “truyền thuyết” chưa rõ thực hư.
thump rustic Fedic
,

PHONG CÁCH RUSTIC - NGÔI NHÀ TRONG TRUYỆN CỔ TÍCH

Cuộc sống càng hiện đại, con người càng bị bủa vây bởi những giá trị máy móc, kim loại thực dụng và vô tri. Phong cách Rustic như một nốt nghỉ cần thiết..
Urban style
,

5 LÝ DO PHONG CÁCH URBAN ĐƯỢC NGƯỜI SÀI GÒN LỰA CHỌN

Những căn hộ chung cư, nhà diện tích nhỏ dần trở thành nơi cư trú lý tưởng. Và phong cách Urban dường như được sinh ra là dành riêng cho người thành thị.
Scandinavian
,

5 ĐIỀU LÝ THÚ VỀ PHONG CÁCH SCANDINAVIAN

Phong cách Scandinavian lấy cảm hứng từ tinh thần tự do, niềm hy vọng mang màu vàng của nắng, trong suốt những ngày đông dài u ám của người dân Bắc Âu.
Ho khau can ho