Để đảm bảo an toàn cho các thiên thần nhỏ của mình, bậc phụ huynh nào cũng nên lưu ý các điều sau đây cho căn hộ chung cư của mình:Tre em

KIỂM TRA THIẾT KẾ BAN CÔNG

Hiện nay, nhiều dự án căn hộ chung cư mọc lên như nấm tại các thành phố, khu đô thị lớn. Từ đó mà nhiều gia đình dễ dàng lựa chọn một căn hộ phù hợp để “an cư”. Nhưng nếu gia đình có con nhỏ, thì nên lưu ý đến thiết kế của ban công. Nếu có thể, hãy nhờ thợ thiết kế lại ban công sao cho an toàn cho con em mình nhất.
Theo Fedic tìm hiểu, 1.1m là chiều cao tối thiểu của lan can cho sư an toàn của trẻ.
Một điều quan trọng khác, là không nên làm lan can theo dạng thanh ngang. Ban công cũng phải được làm bằng các thanh dọc hoặc đặc. Từ đó phụ huynh tránh được viêc trẻ nhor trèo lên dễ dàng dẫn tới rủi ro.

tu-van-lan-can-ban-cong-cao-bao-nhieu-thi-an-toan

Lan can ban công căn hộ nên thiết kế cao tối thiểu 1.1 mét để đảm bảo an toàn cho trẻ

CHIỀU CAO TỐI THIỂU CỦA CỬA SỔ

Bên cạnh chiều cao lan can , các bậc phụ huynh cũng lưu ý chiều cao của các cửa sổ trong căn hộ. Cửa sổ phải cao tối thiểu 1m tính từ mặt sàn lên bậu cửa sổ. Thậm chí thiết kế cửa sổ cao hơn, an toàn mà vẫn vừa tầm nhìn của bố mẹ. Căn hộ nào đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên thì được xem là an toàn với trẻ nhỏ.

Ngoài cửa sổ và ban công, phụ huynh cũng nên cân nhắc đến việc lắp lưới an toàn ở ban công và cửa sổ . Việc này sẽ giúp trẻ nhỏ thoải mái vui chơi, còn cha mẹ thì an tâm hơn.

SÂN THƯỢNG, THANG MÁY VÀ TẦNG HẦM CHUNG CƯ 

Thực tế chỉ ra rằng hầu hết trẻ nhỏ đều có thói quen hiếu động. Các em thích vui chơi ở những khu vực mới mẻ nhưng lại đầy nguy hiểm. Sân thượng, thang máy và tầng hầm thường được các bé yêu thích chơi trốn tìm, thả diều… Những khu vực này thường không có người ra vào thường xuyên, đôi khi không có rào chắn hoặc tường bao rất thấp. Nếu phụ huynh không để ý trẻ có thể xảy ra tai nạn khó lường. 

Các bậc cha mẹ tuyệt đối nên đi cùng con vào thang máy, tránh để trẻ đi một mình sẽ rất nguy hiểm

Sống tại chung cư thì việc đi thang máy mỗi ngày là không tránh khỏi. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần giám sát trẻ không được để cho trẻ tự ý ra vào hoặc bấm công tắc điều khiển thang máy, bởi trẻ có thể gặp các chấn thương như: kẹt tay, vấp ngã, hoa mắt chóng mặt, ám ảnh sợ không gian hẹp và nghiêm trọng hơn là những sự cố hỏng thang máy, rơi thang máy luôn có nguy cơ xảy ra tại bất cứ nơi đâu. Không ít trẻ đã bị lạc hoặc vô tình gặp nạn khi đang “ngao du” những nơi này.

Cuối cùng, khu vực tầng hầm của khu chung cư thường là nơi trông giữ xe hoặc đặt các đường ống dẫn thoát của tòa nhà. Nếu trẻ ở lâu trong tầng hầm có thể gây cảm giác khó thở hoặc chóng mặt. Phụ huynh cần hạn chế tối đa đưa trẻ xuống khu vực này.

NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG KHÁC:

Phòng ngủ của trẻ nhỏ tuyệt đối tránh để các vật nặng, sắc nhọn gây nguy hiểm 

Những nguyên tắc, kỹ năng sống dưới đây đều rất quan trọng. Các bậc phụ huynh nên lưu ý và chỉ bảo thật kỹ cho con trẻ: 

Thứ nhất: Ba mẹ tuyệt đối không được cho trẻ dưới 6 tuổi ở một mình không có người lớn bên cạnh.

Thứ hai: Ba mẹ tuyệt đối không bế con ra ban công đứng ngóng chơi. Việc này tạo cảm giác “an toàn” cho trẻ ở những vị trí vốn rất nguy hiểm . Điều này sẽ dẫn đến nhiều hậu quả mà chúng ta không thể lường trước được.

Thứ ba: Phòng ngủ của trẻ nhỏ tuyệt đối không được để những vật nặng, sắc nhọn. Chúng sẽ gây nguy hiểm trực tiếp cho tính mạng của trẻ.

Thứ tư: Nếu trẻ ở một mình trong phòng, các bậc phụ huynh phải đảm bảo được mọi nguyên tắc an toàn như: không có khoảng không nguy hiểm nào lớn hơn cơ thể của trẻ. Nếu nhà có ban công, các cha mẹ phải làm lưới bảo vệ để tránh nguy hiểm cho bé. Ngoài ra, phụ huynh cũng phải loại bỏ dây nhợ lòng thòng trong phòng. Những sợi dây này có thể vướng vào cổ của bé, gây khó thở hoặc tử vong.

Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm các lưu ý quan trọng khi chọn mua căn hộ. Mong rằng qua bài viết, Fedic sẽ giúp cho các bậc phụ huynh an tâm hơn về sự an toàn cho trẻ nhỏ.