Nếu đã từng đến các trung tâm massage và spa, bạn có bao giờ tự hỏi tại sao chiếc giường tại đây lại có chiều cao ngang hông người và được khoét một lỗ ở phần đầu giường? Tất cả đều đã được tính toán và thiết kế nội thất dựa trên một tiêu chuẩn chung được gọi là “Nhân trắc học”.

NHÂN TRẮC HỌC TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT LÀ GÌ?

Có thể nói, nhân trắc học có nguồn gốc từ rất lâu đời. Song đến những năm đầu của thế kỉ XX, ngành khoa học này mới thực sự trở thành một môn độc lập và được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau, trong đó có thiết kế nội thất.

thiết kế nội thất

Nhân trắc học hay công thái học có tên gọi khoa học là Ergonomic. Đây là lĩnh vực khoa học nghiên cứu dựa trên cơ thể con người. Nó dựa trên sự cấu thành, kích thước cũng như tỷ lệ và các mối quan hệ của các bộ phận trên cơ thể con người. Từ đó, nhân trắc học sẽ là thước đo tiêu chuẩn cho các sản phẩm, máy móc cũng như không gian sống của con người.

Với ý nghĩa đó, thiết kế nội thất vận dụng những kiến thức nhân trắc học nhằm thiết kế và tạo ra các sản phẩm và không gian sao cho phù hợp với từng đặc điểm, kích thước và hoạt động của con người. Qua đó đem lại sự hài lòng, thoải mái và tiện lợi cho tâm sinh lý của người sử dụng.

CÁC CHỈ SỐ QUAN TRỌNG TRONG NHÂN TRẮC HỌC

Nếu như thước lỗ ban đối với các thợ xây là vật bất ly thân thì đối với các nhà thiết kế nội thất, nhân trắc học là một quy chuẩn bắt buộc. Trong thiết kế, nhân trắc học bao gồm các hằng số sinh lý hay còn được gọi là chỉ số nhân trắc học.

thiết kế nội thất

1.Chiều cao đứng:

Nếu như cánh cửa nhà bạn quá thấp hoặc quá hẹp thì chắc chắn người thiết kế dường như đã quên mất về chỉ số chiều cao đứng của cơ thể người. Chiều cao đứng là một trong những thông số quan trọng nhất trong việc thiết kế nội thất và nhà ở.

thiết kế nội thất

Các nhà khoa học nghiên cứu cho biết chiều cao đứng của con người có sự chênh lệch rất nhiều. Chỉ số này tùy thuộc vào từng chủng tộc, môi trường, giới tính… Vì thế khi lựa chọn thiết kế một sản phẩm, cần xác định cụ thể chỉ số này của đối tượng sử dụng. Từ đó tránh sự nhầm lẫn, sai sót khi xác định kích thước các sản phẩm như giường, tủ hoặc cửa ra vào.

2. Chiều cao ngồi:

Không chỉ có chiều cao đứng (độ cao của con người) mà các nhà thiết kế nội thất cũng cần phải chú ý đến chiều cao ngồi. Từ đó mang đến các sản phẩm nội thất phù hợp như ghế sofa, ghế làm việc hay bồn vệ sinh. 

3. Chiều rộng vai:

Chiều rộng vai là một chỉ số nhân trắc học đòi hỏi sự tính toán chi tiết kích thước giữa hai mỏm vai (nằm ở khớp vai).

thiết kế nội thất

Chỉ số này có tác dụng cho việc tính toán kích thước chi tiết của sản phẩm nội thất như ghế, giường, tủ và các sản phẩm liên quan khác. Có thể nói các chỉ số đều xoay quanh con người nhằm tạo ra sự hoàn hảo cho sản phẩm nội thất. 

4. Chiều dài của tay và chân:

Sự tinh tế trong nhân trắc học được thể hiện rõ nét trong các chỉ số về chiều dài của tay và chân. Các nhà thiết kế cũng như kỹ sư luôn yêu cầu những chỉ số này để có thể căn cứ vào đó mà tính toán được những thông số cần thiết cho sản phẩm.

thiết kế nội thất

Theo các chuyên gia, các yếu tố này quan trọng đến mức có thể quyết định một sản phẩm có thoải mái và thuận tiện cho người sử dụng hay không.

5.Trọng lượng cơ thể:

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng: tại sao chiếc ghế có kích thước khiêm tốn nhưng độ bền chắc và sức chịu đựng lại rất lớn?

Các nhà thiết kế đã sử dụng nhân trắc học để nghiên cứu ra một sản phẩm phù hợp với trọng lượng cơ thể con người. Công năng được tối ưu cho từng trường hợp cũng như đối tượng mà nhà sản xuất nhắm đến.

ỨNG DỤNG CỦA NHÂN TRẮC HỌC TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

1. Quy chuẩn kích thước sản phẩm thiết kế nội thất: 

Với các chỉ số quan trọng nêu trên, nhân trắc học có vai trò chính trong quá trình quy chuẩn và sản xuất ra một sản phẩm. Các chỉ số nhân trắc học nhằm tối ưu công năng của sản phẩm và tối đa trải nghiệm của người dùng từ các hoạt động như đi, đứng, ngồi, nằm,…

thiết kế nội thất

Vì đã có sự nghiên cứu và tính toán cẩn thận trước đó nên các sản phẩm nội thất luôn được đảm bảo về chức năng và chất lượng. Một số sản phẩm ngày càng được cải tiến nhằm đáp ứng các nhu cầu tâm sinh lý của con người, có thể kể đến các loại giường ngủ hay ghế làm việc văn phòng. Giá các sản phẩm này có thể lên đến hàng chục triệu, bạn có thể nhận thấy chúng trong các văn phòng như ghế chủ tịch, ghế giám đốc,…

2. Quy hoạch không gian trong thiết kế nội thất:

Tại các môi trường khác nhau sẽ cần các chỉ số nhân trắc học khác nhau. Các nhà thiết kế nội thất phải dựa vào đó để điều chỉnh diện tích không gian cũng như sắp xếp, bố trí nội thất trong nhà.

thiết kế nội thất

Từ đó tối đa hóa các công năng nhằm tiết kiệm diện tích và sự tiện nghi cho con người. Sự quy hoạch đúng đắn sẽ đem lại một cảm giác thoải mái và vui vẻ cho không gian sống của bạn.

3. Lựa chọn màu sắc nội thất: 

Các chỉ số còn ảnh hưởng đến thị giác và cảm giác của người sử dụng. Vì thế nhân trắc học là cơ sở cho sự lựa chọn phù hợp về màu sắc của ngôi nhà hay các sản phẩm nội thất. Một ví dụ dễ hình dung là tại các trung tâm massage, người ta thường sử dụng các gam màu trung tính, nhẹ nhàng hoặc hòa hợp với thiên nhiên nhằm tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng. 

thiết kế nội thất

Không chỉ phù hợp với chức năng sử dụng mà sử dụng nhân trắc học còn đem lại thẩm mỹ cho không gian và các sản phẩm nội thất. Một ngôi nhà được sắp xếp và trang trí hợp lý sẽ cho thấy tính cách của gia chủ. Họ có phải một người tinh tế hay không, đều phụ thuộc vào cách vận dụng nhân trắc học vào không gian sống.

Qua những thông tin trên, chắc chắn bạn đã hiểu hơn về nhân trắc học và các ứng dụng quan trọng trong thiết kế nội thất. Hãy sử dụng nhân trắc học để lựa chọn các sản phẩm phù hợp cũng như xây dựng nên một không gian sống đầy ưng ý cho bản thân nhé.

Đừng quên theo dõi chuyên trang Tin Tức của Fedic để cập nhật nhiều kiến thức bổ ích về thiết kế nội thất nhé. 

Fedic cảm ơn bạn đã dành thời gian của mình cho bài viết này. Nếu bạn thực sự yêu thích nó, đừng quên để lại đánh giá và bình luận phía bên dưới nhé! 

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI VIẾT MỚI

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments