Con người luôn khao khát và mong muốn chinh phục những gì hoàn hảo và tuyệt mỹ nhất. Nhưng dường như những công cuộc tìm kiếm này đang đối lập với triết lý sống của xứ sở hoa anh đào, triết lý Wabi Sabi. Đây là một phong cách sống hướng con người, đến sự bình an và tìm kiếm vẻ đẹp nơi những gì không hoàn hảo.

Phong cách sống Wabi Sabi

TRIẾT LÝ WABI SABI CỦA NGƯỜI NHẬT

Bắt đầu xuất hiện từ những năm đầu thế kỷ XII và phát triển mạnh mẽ từ thế kỉ XIV với sự tiên phong của Sen no Rikyu, người đã dùng những chiếc chén đã sứt mẻ trong những nghi thức nghiêm trang của trà đạo Nhật Bản. Wabi Sabi từ đó được hiểu là một phong cách sống không hướng người ta đến sự hoàn mỹ mà biết chấp nhận những gì vốn có, những gì không hoàn hảo vì vẻ đẹp ẩn chứa trong đó.

Phong cách sống Wabi Sabi

Để hiểu một cách chi tiết hơn, Wabi có nghĩa là những gì mộc mạc, giản dị, sẵn có từ thiên nhiên ban tặng. Sabi nghĩa là minh chứng của thời gian, là nét đẹp trường tồn theo năm tháng. Phong cách sống Wabi Sabi đề cao vẻ đẹp của những điều không hoàn hảo và nhận ra vẻ đẹp do thời gian in dấu. Hay nói cách khác, phong cách sống Wabi Sabi là vẻ đẹp của những bất toàn, sự vô thường và dang dở.

Wabi Sabi mang âm hưởng của mùa xuân. Một mùa xuân dồi dào sức sống nhưng không kém phần dửng dưng trong một lớp vỏ bọc tĩnh lặng.

ẢNH HƯỞNG CỦA PHONG CÁCH SỐNG WABI SABI TRONG THIẾT KẾ KHÔNG GIAN SỐNG

Với sự tồn tại hàng thế kỷ, Wabi Sabi trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong phong cách sống của người Nhật Bản. Giữa những ồn ào và biến chuyển của cuộc sống, phong cách sống Wabi Sabi là điểm tựa cho sự tĩnh lặng và điềm nhiên. Nó đem đến cho con người những vẻ đẹp của sự an yên. Trong thiết kế nội thất, phong cách sống Wabi Sabi đã mang đến những ảnh hưởng sâu sắc mà biết bao người theo đuổi.

1. Tinh thần Wabi Sabi trong kiến trúc nội thất

Sự trân trọng quá khứ

Hơi thở của Wabi Sabi đã đem lại sức sống cho kiến trúc nội thất Nhật Bản, được sống lại với thiên nhiên và đất mẹ. Để cảm nhận được những gì tự do và hòa hợp với thiên nhiên, tâm ta cần tĩnh và lặng. Để ta biết cách chiêm nghiệm mọi thứ xung quanh. Để tồn tại trong từng không gian riêng biệt mà cảm nhận những vẻ đẹp tiềm ẩn trong phong cách Wabi Sabi.

Mọi thứ từ thiên nhiên nhưng đều xoay quanh con người và tâm hồn giản dị, thanh nhã bên trong. Với phong cách này, kiến trúc nội thất tập trung vào những gì cũ kỹ với quan niệm rằng: những gì mới sẽ trở thành cái cũ. Không gian Wabi Sabi không phá hủy đi quá khứ nhưng thay vào đó là trân trọng và nâng niu từng giá trị. Dùng kiến thức hiện đại để bảo toàn những giá trị truyền thống, tạo nên một không gian sống đầy triết lý nhân sinh.

Phong cách sống Wabi Sabi

Wabi Sabi trong kiến trúc và nội thất

Với phong cách Wabi Sabi, những gì từ thiên nhiên sẵn có lại là những gì đẹp nhất. Các kiến trúc sư luôn gìn giữ những giá trị đó như một phần tất yếu. Những ngôi nhà được làm bằng gỗ nguyên sơ, không thay đổi quá nhiều về hình dạng cũng như màu sắc, không trang trí nội trội như những phong cách nội thất phá cách. Wabi Sabi gìn giữ những vẻ đẹp của bản chất để tạo nên một không gian thanh tao và dung dị để không đánh mất linh hồn và sứ mệnh của sự vật.

Trong nội thất ảnh hưởng bởi phong cách Wabi Sabi, không gian đầy ắp những sinh khí của thiên nhiên, mang đến cảm giác gần gũi, hòa hợp và tĩnh lặng. Mọi không gian được bố trí đều có ý nghĩa riêng biệt, sắc sảo và tinh tế. Ngoài những chất liệu từ gỗ, đá, đất hoặc gốm, phong cách sống Wabi Sabi còn được thể hiện ở những không gian trà đạo. Đây là nơi giá trị thẩm mỹ của Wabi Sabi được thưởng thức như một loại hình nghệ thuật.

Phong cách sống Wabi Sabi

2. Áp dụng Wabi Sabi trong thiết kế không gian sống

Giản dị trong phong cách sống Wabi Sabi

Chỉ cần nhìn qua phong cách sống của Wabi Sabi trong thiết kế nội thất, ta sẽ thấu hiểu được sự giản dị trong từng chi tiết. Những đồ vật và chất liệu không tô vẽ, không nổi trội nhưng trầm lắng và nhẹ nhàng. Có thể nói, giản dị với Wabi Sabi là khi ta biết chối từ những ồn ào của hiện đại và lắng nghe tiếng gọi gần gũi của thiên nhiên.

Phong cách sống Wabi Sabi

Với những gì không hoàn hảo, những nhà thiết kế sẽ nâng niu và làm sống lại sứ mệnh của nó với nghệ thuật Kintsugi (nghệ thuật sửa chữa của Nhật Bản). Hay tận dụng chúng vào những chức năng khác nhưng vẫn giữ được sự giản dị trong từng chi tiết. Họ không vứt bỏ những gì đã cũ hoặc hư hỏng. Họ tôn vinh những giá trị và vẻ đẹp của thời gian, đúng với tinh thần của Wabi Sabi trong thiết kế nội thất.

Ngoài việc sử dụng những chất liệu và kết cấu nguyên sơ thì phong cách Wabi Sabi còn ngăn cản sự can thiệp của những đồ vật hiện đại không cần thiết. Để đảm bảo về tính công năng cho ngôi nhà, các nhà thiết kế thường dùng các tủ gỗ để che bớt đi sự xuất hiện của các thiết bị điện tử. Từ đó không gian sống trở nên hoàn thiện hơn bao giờ hết.

Màu sắc của Wabi Sabi 

Với phong cách sống Wabi Sabi trong thiết kế nội thất, màu sắc của thiên nhiên được tái hiện trong không gian sống của con người. Từng ngóc ngách trong ngôi nhà đều được truyền tải một màu sắc riêng của thiên nhiên, của những gì không hoàn hảo nhưng ẩn chứa một vẻ đẹp thanh nhã.

Phong cách sống Wabi Sabi

Các gam màu thường được sử dụng như màu nâu sáng của gỗ hay màu xám trầm của đất đá. Các tone màu trung tính thường được sử dụng làm nền, thể hiện sự chắc chắn và trường tồn theo thời gian. Những màu xanh và vàng của rêu phong và lá cây điểm xuyết cho sự hài hòa và đồng nhất của màu sắc. Nhìn vào tổng thể, màu sắc của nội thất mang âm hưởng phong cách sống Wabi Sabi không tưng bừng rực rỡ nhưng vẫn luôn dồi dào sức sống. Giàu tính truyền tải nhưng cảm giác an yên và âm thanh tĩnh lặng, xứng đáng là một nghệ thuật của thị giác.

Chất liệu và kết cấu

Mỗi một chất liệu có một kết cấu và một câu chuyện khác nhau. Nhưng nhìn chung tất cả đều có nguồn gốc đến từ thiên nhiên, là nền tảng của phong cách sống Wabi Sabi. Trong thiết kế nội thất và không gian sống, ngôi nhà Wabi Sabi thường tuyển chọn các sản phẩm có chất liệu từ gỗ mộc, đá khối, đất sét, kim loại và các sản phẩm dạng sợi như dệt, đan lát,… Những chất liệu này sẽ được xử lý qua nhưng không làm mất đi vẻ nguyên sơ của chúng. Các chất liệu phải được giữ nguyên kết cấu để thể hiện vẻ đẹp của tự nhiên cũng như dòng chảy thời gian bất tận.

Phong cách sống Wabi Sabi

Với xự suất hiện và thay thế bới các sản phẩm công nghiệp, phong cách sống Wabi Sabi trong thiết kế nội thất vẫn phải giữ gìn những giá trị cốt lõi của mình. Bởi khi nhìn vào một sản phẩm công nghiệp ta sẽ không thể cảm nhận được “linh hồn” cũng như “câu chuyện” từ thiên nhiên của chúng. Vì thế mà chất liệu và kết cấu không được can thiệp quá nhiều, giữ đúng màu sắc theo đúng tiêu chuẩn của Wabi Sabi.

Sự cân bằng trong không gian sống

Sự cân bằng trong không gian sống của phong cách sống Wabi Sabi là một nguyên lý nền tảng cho mọi nhà thiết kế về tỉ lệ cũng như góc nhìn. Với Wabi Sabi, không có không gian nào bị bỏ sót và lãng quên ý nghĩa tồn tại. Mọi ngóc ngách được sắp xếp và bố trí một cách tinh tế để ta có thể cảm nhận được một không gian sống thật thoáng đãng và gần gũi với thiên nhiên.

Phong cách sống Wabi Sabi

Các nhà thiết kế luôn chú trọng những không gian tĩnh lặng vì ở nơi đó ta tìm được vẻ đẹp của những điều vô thường. Đó có thể là một bàn trà đạo nằm giữa phòng khách hay một căn phòng tràn ngập ánh sáng từ cửa kính. Các sản phẩm nội thất trong nhà được tối giản hết sức có thể và được sắp xếp gọn gàng, vì những bộn bề lo âu trong cuộc sống sẽ đánh động đến “mặt nước” tâm hồn của con người. Đặc biệt, để bồi đắp cho những gì thiếu sót, các nhà thiết kế có thể sử dụng các cây xanh trang trí nhằm cân bằng giữa hữu cơ và vô cơ, giữa sự trầm lắng của không gian và sức sống dồi dào của thiên nhiên. Tất cả đều hướng tới một sự cân bằng của vạn vật trong một môi trường nhất định.

LỜI KẾT

Phong cách sống Wabi Sabi từ lâu đã được ca ngợi như đền thờ của lối sống giản dị, hòa nhã và gần gũi với thiên nhiên. Không chỉ ca ngợi những vẻ đẹp của sự không hoàn hảo, mà dường như phong cách sống Wabi Sabi đã tác động và làm cho mọi thứ trở nên đẹp đẽ hơn trong mắt chúng ta. Có thể nhìn nhận Wabi Sabi là một phong cách sống đáng kính hoặc một liệu pháp tinh thần xoa dịu con người trong bối cảnh ồn ào của xã hội hiện đại. Nếu yêu thích phong cách sống của Wabi Sabi, bạn cũng có thể xây dựng một không gian sống theo triết lý nhân sinh này từ những thông tin hữu ích nêu trên. Một không gian sống an yên là một tâm hồn hạnh phúc.

Và đừng quên theo dõi chuyên trang Tin Tức của Fedic để cập nhật những thông tin mới nhất trong phong cách sống nhé!

Fedic cảm ơn bạn đã dành thời gian của mình cho bài viết này. Nếu bạn thực sự yêu thích nó, đừng quên để lại đánh giá và bình luận phía bên dưới nhé! 

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI VIẾT MỚI

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Verified by MonsterInsights