Từ khi bắt đầu nhận thức về cuộc sống, chúng ta thường sẽ trăn trở một câu hỏi rằng: “Mình sống để làm gì?” Có những người loay hoay đi tìm lẽ sống và mất rất nhiều thời gian để tìm ra câu trả lời. Có lẽ lối sống Ikigai của người Nhật sẽ giúp bạn tìm thấy câu trả lời.

ikigai

Ikigai là lối sống nổi tiếng của Nhật Bản được rất nhiều nghiên cứu và xuất bản thành sách. Ảnh: Canva

Triết lý Ikigai của người Nhật

Nơi xứ sở hoa anh đào tồn tại 3 triết lý sống nổi tiếng được cả thế giới ngưỡng mộ. Nếu Minimalism là lối sống tối giản đem lại sự giản đơn và nhẹ nhàng trong cuộc sống, hay triết lý kinh điển wabi sabi cho ta hạnh phúc từ những điều đơn giản thì không thể không kể đến phong cách sống Ikigai, kim chỉ nam cho những con người tìm kiếm hạnh phúc.

ikigai

Ikigai là kim chỉ nam cho sự hạnh phúc của người Nhật Bản. Ảnh: Canva

Trong thuật ngữ Ikigai, “Iki” được lấy từ “Ikiru” (nghĩa là sống) và từ “gai” có nguồn gốc từ “kai” (hy vọng). Một cách tổng thể, Ikigai có nghĩa là “hy vọng sống”. Ikigai không chỉ là một định nghĩa mà còn là một hành trình tìm kiếm và duy trình hạnh phúc. Với phong cách sống Ikigai, bạn sẽ tìm được một lý do và sự hài lòng cho bản thân của mình. Mỗi sáng thức dậy bạn sẽ biết hôm nay mình phải làm gì, bạn sẽ cảm nhận được giá trị sống và tận hưởng cuộc sống của mình.

Đối với phong cách sống Ikigai, hạnh phúc không gói gọn trong tiền tài và danh vọng, sức khỏe hay tình cảm mà là phải bao hàm tất cả một cách trọn vẹn. Ban về Ikigai, nhà tâm lý học Meiko Kamiya đã bình phẩm rằng: “Ikigai và hạnh phúc rất giống nhau nhưng khác biết tinh vi về sắc thái. Hạnh phúc là trạng thái cảm xúc nhất thời nhưng với Ikigai, con người sẽ tìm thấy kim chỉ nam cho những hành động tích cực, giúp ta hướng đến tương lai dù phải trải qua những khó khăn của hiện tại.”

Đi tìm Ikigai trong bản ngã

ikigai

Sơ đồ Venn giải thích “bí mật” của Ikigai. Ảnh: Fedic

Thật may mắn khi chìa khóa Ikigai đã được người Nhật thể hiện một cách đơn giản và dễ hiểu nhất bằng sơ đồ Venn. Với sơ đồ Venn này, các yếu tố được sắp xếp logic với nhau nhằm giúp bạn lựa chọn và trả lời một cách rõ ràng cho 4 câu hỏi chính mà điểm giao thoa chính giữa chính là Ikigai mà bạn cần tìm kiếm.

1. Điều bạn yêu thích là gì?

Nếu phải sống một cuộc sống bó buộc với những công việc tẻ nhạt lặp đi lặp lại mỗi ngày, bạn thực sự đã đánh mất đi lẽ sống cũng như Ikigai của mình. Trong phong cách sống Ikigai, bạn cần thành thật với bản thân mình rằng đâu là điều mình yêu thích, đâu là những thứ khiến mình hạnh phúc và vui vẻ. Vì đam mê là nói lên bản thân của chúng ta, một con người hạnh phúc hay không hạnh phúc. 

2. Điều bạn giỏi là gì?

Mỗi chúng ta đều có một tài năng và một lĩnh vực mà mình giỏi nhất, đó có thể là một sở thích hay một kỹ năng, một công việc hay một sở thích. Đó là những việc mình thành thạo và có nhiều kinh nghiệm nhất. Dù là gì đi nữa, chắc chắn bạn sẽ tìm ra vị trí tốt nhất cho mình trong hành trình tìm kiếm phong cách sống Ikigai. Hãy tự tin và khẳng định bản thân mình.

3. Điều gì giúp bạn kiếm ra tiền?

Có thể nói, nếu đam mê mà không được nuôi dưỡng và tạo ra giá trị thì sẽ rất thiệt thòi. Tiền bạc sẽ giúp bạn duy trì và cân bằng cuộc sống. Khi tạo ra vật chất từ những đam mê và công việc của mình, bạn sẽ có cơ hội phát triển một cách bền vững.

4. Điều gì thế giới đang cần ở bạn?

Nếu có một đam mê, một công việc bạn giỏi và kiếm ra tiền nhưng lại không đáp ứng được những điều xã hội cần thì những giá trị của bạn tạo ra có thực sự đem lại niềm vui và hạnh phúc. Theo phong cách sống Ikigai, đáp ứng những nhu cầu của thế giới cũng như tập thể mà mình sinh sống sẽ giúp bạn có một định hướng rõ ràng hơn để tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình.

Để trả lời cho những 4 câu hỏi trên, bạn cũng cần lưu ý đến những vùng giao thoa xung giữa các câu hỏi để có một Ikigai trọn vẹn. Nếu bạn có một đam mê và công việc mình giỏi, biết thế giới đang cần gì nhưng lại ko tạo ra vật chất, tiền bạc để nuôi sống bản thân thì đó không phải Ikigai của bạn. Ngoài ra còn một số điểm khuyết khác khi thiếu 1 trong 4 hình tròn được mô tả trên sơ đồ venn như: thỏa mãn nhưng cảm thấy vô dụng; thoải mái, đủ đầy nhưng cảm thấy trống rỗng; thú vị, hài lòng nhưng cảm thấy bấp bênh và bất an trong cuộc sống.

Làm gì để luyện tập Ikigai tại nhà

1. Bắt đầu từ những việc nhỏ

Kiên trì thay đổi từng hành động nhỏ sẽ giúp bạn hình thành nên phong cách sống Ikigai vô cùng đơn giản. Đó là cách bạn thức dậy sớm và luôn thể hiện sự biết ơn của mình với cuộc sống.

ikigai

Thức dậy với một tinh thần khỏe mạnh đem đến cho bạn nhiều năng lượng tích cực. Ảnh: Canva

Một khởi đầu tốt sẽ luôn đem đến cho bạn những điều tươi mới và tích cực trong một ngày dài, vậy nên hãy chuẩn bị cho mình một bữa sáng thật ưng ý và đầy dinh dưỡng. Bên cạnh đó, còn rất nhiều điều nhỏ bé trong cuộc sống luôn chờ đợi bạn để cải thiện và thay đổi chúng trở nên tốt đẹp hơn. Bạn sẽ làm được.

2. Thời gian chất lượng cho những mối quan hệ chất lượng

Khi bạn biết ưu tiên thời gian của mình dành cho gia đình, bạn bè, những mối quan hệ chất lượng thì bạn sẽ kiểm soát thời gian mình tốt hơn cũng như thu nhận lại những giá trị tốt đẹp.

ikigai

Dành thời gian quan tâm đến gia đình và bạn bè. Ảnh: Canva

Với phong cách sống Ikigai, người Nhật luôn biết cách sắp xếp thời gian để quan tâm gia đình cũng như bạn bè và những người thân yêu của mình. Khi bạn biết đạt mục tiêu cho từng hành động của mình, cuộc sống của bạn sẽ dần có định hướng và kế hoạch cụ thể.

3. Đừng quên tập thể dục và dinh dưỡng lành mạnh

Cho dù có tìm được Ikigai nhưng bạn không có sức khỏe thì mọi thứ trở nên vô nghĩa. Đại dịch covid cũng đã cảnh tỉnh chúng ta về giá trị và tầm quan trọng của sức khỏe, vì thế hãy lắng nghe và cùng cơ thể luyện tập thể dục thể thao cho cơ thể khỏe mạnh và một đầu óc minh mẫn. Khi tỉnh táo, mọi thứ trong cuộc sống của bạn sẽ trơn tru và tốt đẹp hơn.

ikigai

Tập luyện thể dục thể thao ngay tại nhà. Ảnh: Canva

Ngoài ra, cũng đừng quên cung cấp cho cơ thể một chế độ dinh dưỡng phù hợp, bổ sung các chất vitamin và dưỡng chất cần thiết vì một cuộc sống khỏe mạnh. Nhờ theo đuổi phong cách sống Ikigai mà những người dân tại vùng đảo Okinawa Nhật Bản có tuổi thọ rất cao. Khi được hỏi bí quyết kéo dài tuổi thọ, họ chỉ trả lời gói gọn trong một từ: Ikigai.

Lời kết

Phong cách sống Ikigai cần có thời gian tìm kiếm và luyện tập. Đừng quá vội vàng và khắt khe với bản thân, hãy cho mình một liều thuốc “thời gian”, câu trả lời sẽ đến với bạn một cách xứng đáng. Ikigai không phải một điều ước để mọi khoảnh khắc trong cuộc sống đều hạnh phúc, nhưng đó là kim chỉ nam để bạn có thể tìm thấy lẽ sống và hạnh phúc của mình như những con người của xứ sở hoa anh đào. Chỉ cần hiểu rõ về phong cách sống Ikigai, bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc của mình.

Và đừng quên theo dõi chuyên trang Tin Tức của Fedic để cập nhật những thông tin mới nhất trong phong cách sống nhé!

Bài viết liên quan

028.6272.1262